10/28/2021 3:44:23 AM

Trà đạo Nhật Bản – Cách pha không phải ai cũng biết?

admin

File đính kèm:

                                         Trà đạo Nhật Bản

Giới thiệu:

Trà đạo là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân Nhật Bản. Trà có công dụng rất tốt, giúp thư giãn, sảng khoái tinh thần có lợi cho sức khỏe. Sự hấp dẫn về hương vị đặc biệt của nó thu hút người dân Nhật Bản đến thói quen uống trà.

trà đạo nhật bản

Nghệ thuật pha trà đạo của Nhật Bản:

Có hai Cách pha trà đó là trà đặc và trè loãng.Trà loãng thì mỗi người uống riêng một bát còn trà đặc mỗi  người sẽ thay nhau uống chung một bát.Trà đặc có hương thơm hơi chat và có màu xanh đẫm đặc trưng.Muôi múc trà làm bằng gỗ, chủ nhân sẽ dung muôi đó múc hai muôi trà cho vào bát, đổ nước sôi nóng, sau đó dùng que trúc khuấy trà đều tay đến khi nước trà đặc như bột đậu. Bát đầu tiên được dùng mời người chủ trì, khi uống trà phải chép miệng để thể hiện trà thực sự ngon của người mời trà. Khi tất cả mọi người uống xong cũng là kết thúc nghi thức uống trà.

Các bước pha trà:

Bước 1: Nước pha trà

Nguyên tắc quan trọng khi pha trà là không lấy nước đang sôi pha trà, nguyên nhân không được làm điều đó là do trông nó không được đẹp mắt và điều quan trọng là các loại trà ở Nhật không thể dung nước đang sôi để pha. Nước pha trà sẽ được đựng trong bình thủy tinh hay được nấu trong ấm kim khí không có nắp trên bồn than yếu để nước luôn giữ ở nhiệt độ 80-90 độ.

trà đạo nhật bản-cách chọn nước pha trà

Bước 2: Cách làm ấm công cụ

Ấm pha và tách uống trà phải được tráng qua bằng nước sôi trong bình thủy tinh để làm ấm dụng cụ, sau đó dung khăn sạch lau khô trước khi dùng.

trà đạo nhật bản, cách làm ấm công cụ

Bước 3: Pha trà

Cho trà vào ấm, với loại trà ngon trung bình thì mỗi người khách sẽ pha khoảng một muỗng cà phê. Còn nếu dưới ba người khách, nên cho hơn một chút tránh trà hơi nhạt.

trà đạo nhật bản cách pha trà

Trà xanh loại trung bình, thường là sẽ pha trà ba lần khác nhau:

Lần đầu: Trà được pha ở nước nóng 60 độ, để trà ngấm khoản 2 phút rồi rót mời khách. Nước sôi từ bình thủy tinh rót ra bình trà  có tác dụng làm giảm nhiệt độ trước khi cho vào bình pha trà.

Lần thứ hai: Trà được pha ở nước nóng khoảng 80 độ, để trà ngấm trong 30-40 giây, lắc nhẹ rồi rót ra mời khách. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng trong thời gian nhanh hơn để có được nhiệt độ tốt theo mong muốn.

Lần  thứ ba: Trà được pha ở nước nóng với nhiệt độ khoảng 90 độ, cũng để trà ngấm trong 30-40 giây rồi rót mời khách.

Với những loại trà ngon đặc biệt, trà có thể được pha đến lần thứ tư hay lần thứ năm mà trà vẫn xanh và giữ được mùi vị đặc trưng.Với nhứng loại trà kém hơn thì chỉ pha được đến lần thứ hai nếu pha đến lần thứ ba thì trà không còn xanh và mất hết vị không còn vị trà nữa.

Bước 4: Cách rót trà

Cách rót trà ở Nhật cũng rất đặc biệt, đó là không bao giờ rót trà đầy tách cho khách rồi rót tiếp cho người khách tiếp theo. Điều này thể hiện sự khác biệt về độ đậm nhạt của nước trà trong từng tách trà (tách đầu tiên quá đậm, tách cuối cùng lại nhạt hay nước trà hết không đủ rót cho người tiếp theo). Vì vậy, tất cả các tách trà mời khách sẽ được để trong cùng một khay rồi rót theo thứ tự 1, 2, 3… nước rót lần đầu khoảng 30ml cho mỗi tách cỡ 70ml, sau đó rót lần thứ hai với thứ tự ngược lại, mỗi lần khoảng 20ml. Nếu nước trà còn dư ít, thì ước chừng phân đều cho các tách, sau đó đưa mời khách.

tra đạo nhật bản các pha trà

Bước 5: Cách uống trà

Người Nhật khi uống trà thường ăn thêm cùng một vài loại bánh ngọt để làm tăng hương vị của trà. Trước khi bắt đầu uống trà, người uống trà sẽ ăn một ít bánh ngọt (không được vừa ăn vừa uống mà sẽ ăn hết bánh rồi mới được uống). Sau đó vừa uống sẽ thỉnh thoảng ăn thêm ít bánh.Cách này làm cho hương vị của trà xanh tăng lên kỳ lạ. Đó là cách uống trà chỉ ở Nhật mới có, nó trở thành một môn nghệ thuật mà cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Uống trà đạo nhật bản

 Nếu có dịp ghé thăm xứ sở hoa anh đào bạn hãy thử uống và học cách pha trà của đất nước xinh đẹp này nhé. Chúng tôi tin đó sẽ thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Du lịch Nhật Bản trọn gói  sẽ giúp bạn đễn gần với sự trải nghiệm thú vị này.

                                                                                                        

Tag bài viết

Bình luận

Thông tin

Tin tức

Video

FanPage

Albums mới

LƯƠNG TRUY CẬP