7/27/2021 12:07:08 AM

Thưởng thức món Nhật đúng cách và những điều lưu ý

admin

File đính kèm:

Sự cầu kỳ trong ẩm thực của người Nhật Bản

 

Người Nhật Bản vốn cầu kỳ trong mọi lĩnh vực, yêu cầu của họ rất cao trong mọi hoạt động, lĩnh vực. Bạn đã từng đi du lịch Nhật Bản trọn gói sẽ thấy trong ẩm thực người Nhật rất coi trọng yếu tố thẩm mỹ, thẩm mỹ trong cách bày biện, thẩm mỹ cả trong cách thưởng thức món ăn. Vậy thưởng thức món ăn như thế nào cho phù hợp, lịch sự mà đúng với truyền thống văn hóa Nhật Bản. Cùng D&T Travel thưởng thức bạn nhé!

Như mọi người đều biết, một món ăn Nhật Bản đòi hỏi sự cầu kỳ trong việc chuẩn bị nguyên liệu, chế biến, trình bày. Những miếng sushi nhỏ nhắn, xếp đặt một cách đầy nghệ thuật trên những chiếc đĩa gốm với những họa tiết hoa văn sắc sảo được trang trí với vài chiếc lá, vài sợi củ cải tươi, trắng khiến thực khách liên tưởng tới một vườn bonsai đẹp đẽ, một tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo chứ không chỉ là một món ăn nữa. Bởi sự cầu kỳ đó mà trong cách thưởng thức người ta cũng đặc biệt cầu kỳ để phù hợp với món ăn. Ẩm thực Nhật Bản đòi hỏi thực khách phải có sự tinh tế mới có thể cảm nhận được hết những tinh hoa của món ăn, cảm nhận được hết nét thanh tao, quyến rũ trong từng chi tiết của món ăn. Và chính vì vậy mà để thưởng thức người ăn cũng phải có nghệ thuật.

 

du lịch nhật bản trọn gói thưởng thức ẩm thực

 

Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu về từng món ăn cũng như cách thưởng thức, để tránh trường hợp ngộ nhận gây rắc rối hoặc khiếm nhã trong một chuyến du lịch Nhật Bản khuyến mãi chẳng hạn. Hãy đọc bài viết này để biết được bạn đã ăn món Nhật thật sự đúng cách chưa nhé!

 

Cách thưởng thức một số món trong ẩm thực Nhật Bản

 

Khi ăn món khai vị: Trong ẩm thực Nhật Bản thì món khai vị sẽ có nhiều món nhỏ đặt trong cùng một đĩa với số lượng rất ít chỉ khoảng một gắp. Khi ăn bạn nên ăn theo trình tự sau: Ăn món bên trái sang rồi kết thúc bằng món ở giữa (hoặc ăn theo trình tự theo chiều kim đồng hồ, bạn cũng có thể ăn theo trình tự món rán rước sau đó đến món thịt cá trắng và kết thúc mới đến món sống như bạch tuộc sống hay món trứng cá).

Khi ăn cơm: Bạn không được cúi đầu rồi và cơm vào miệng hoặc không được trộn lẫn cơm với thức ăn. Mà động tác ăn đúng theo văn hóa Nhật Bản là bạn phải dùng bàn tay trái đỡ bát cơm dưới đáy bát, đưa bát cao ngang tầm ngực rồi dùng đũa xúc từng miếng cơm nhỏ đưa vào miệng. Bạn cũng không được đặt thức ăn lên cơm trong bát chỉ trừ các món có sẵn trong bát như rong biển, cá khô….

 

du lịch nhật bản khuyến mại thưởng thức món khai vị

 

Khi ăn Sashimi: bạn phải cho một ít mù tạt lên miếng Sashimi rồi cuộn tròn lại và chấm với nước tương chứ không được dầm Mù tạt vào nước tương như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý không nên dùng nguyên tắc này khi ăn cá ngừ sống nhé! Đặc biệt, khi ăn Sashimi bạn chỉ được chấm một góc miếng thịt hoặc cá vào nước tương, bạn không được chấm miếng thịt hoặc cá sống trong bát tương quá lâu hoặc lật qua lật lại nhiều lần, hành động này được coi là khiếm nhã trên bàn ăn Nhật. Nếu bạn có khẩu vị mặn hơn người khác, thì có thể yêu cầu nhà hàng cho bát nước tương đậm đà hơn nhé!

Khi ăn Sushi: Bạn phải gắp nghiêng miếng sushi rồi chấm phần thịt, cá hoặc phía rong biển vào bát nước tương, không được chấm phần cơm xuống để tránh việc cơm rơi vào nước chấm gây mất thẩm mỹ và giảm độ đậm đà cũng như hương vị của nước tương.

Đối với người Nhật bạn dùng răng cắn nhỏ miếng thức ăn là mất lịch sự, đây là điều cấm kỵ. Bạn phải dùng đũa xắn nhỏ miếng thức ăn cho vừa miệng, với những món không dùng đũa xắn được thì bạn dùng dao cắt nhỏ rồi ăn cả miếng chứ không được dùng răng cắn một phần miếng thức ăn. Đặc biệt khi ăn sushi thì bạn phải ăn một lần hết cả miếng vì cắt hay cắn đôi sẽ làm nó tơi ra, nếu thấy miếng cơm to quá thì bạn có thể yêu cầu phục vụ nắm nhỏ miếng cơm lại.

 

sashimi trong tour du lịch nhật bản giá rẻ

 

Khi ăn Tempura: Bạn không nên gắp cả miếng cho vào bát nước tương chấm mà phải dùng đũa chia nhỏ thành miếng vừa ăn rồi mới thưởng thức, có thể cho thêm củ cải trắng băm nhuyễn vào bát nước tương khuấy đều thành một bát nước chấm sền sệt cho ngon miệng.

Khi ăn các món xiên que: Bạn không được dùng tay tách thịt khỏi xiên mà nên dùng đũa tách từng miếng thịt khỏi xiên rồi thưởng thức. Sau khi dùng xong món ăn này thì bạn xếp ngang xiên trên đĩa, không được để đầu xiên chĩa vào người đối diện.

Với đồ uống: khi rót hoặc uống trà hay uống rượu bạn phải dùng cả hai tay, tay phải rót hoặc cầm ly trà uống, tay trái đỡ bình trà khi rót huộc đỡ đấy cốc khi thưởng thức trà. Chú ý khi rót trà bạn không được rót đầy cốc trà, chỉ nên rót khoảng 2/3 cốc. Nếu có một người khác rót cho bạn, bạn cũng phải dùng cả hai tay đỡ cốc trà hay rượu. Đàn ông luôn phải dùng hai tay để chúc rượu cấp trên hoặc những người có địa vị trên mình còn phụ nữ thì luôn luôn phải dùng hai tay khi uống rượu.

Trên đây là một số chia sẻ về cách thưởng thức của ẩm thực Nhật Bản, mong quý vị có được những kinh nghiệm quý báu khi đi du lịch Nhật Bản mùa đông này không bị ngỡ ngàng, tránh trở thành người khiếm nhã nhé! Chúc quý vị một chuyến đi thú vị!

 

Tin có thể bạn quan tâm:

                  Trà đạo Nhật Bản – Cách pha không phải ai cũng biết?

              Bánh ngọt Wagashi - nghệ thuật ẩm thực độc đáo của người Nhật

                  Nhật bản với những món ăn thực phẩm ko thể thiếu​           

             Tục lễ đón năm mới của người dân xứ Phù Tang

 

 

              

 

Tag bài viết

Bình luận

Thông tin

Tin tức

Video

FanPage

Albums mới

LƯƠNG TRUY CẬP