7/27/2021 12:23:24 AM

Tìm hiểu những thú vị trong ngôn ngữ tượng hình của người Nhật Bản

admin 159

File đính kèm:

Văn hóa ứng xử của người Nhật

 
Từ bao đời nay, người Nhật được coi là dân tộc có truyền thống văn hóa, lịch thiệp, dễ mến trong cách ứng xử họ rất kỹ tính. Không chỉ những người sống ở Nhật mà những người từng đi du lịch Nhật Bản trọn gói cũng đều rất yêu mến và cảm phục những đức tính tốt của người Nhật, yêu mến nền văn hóa của xứ sở hoa anh đào.
 

Cách dùng ngôn ngữ tượng hình của người Nhật

 
văn hóa ứng xử của người nhật
 
Người Nhật luôn chú trọng trong cách ăn nói trong giao tiếp ứng xử vì họ luôn lễ phép, tôn trọng người khác và tôn trọng quy tắc. Đôi khi họ quá quy tắc, quá cứng nhắc, nhưng nó lại để lại hình ảnh đẹp về dân tộc Nhật Bản trong mắt thế giới, khi họ về trước họ phải nói: “xin phép được về trước ạ”. Tuy vậy, khi bạn tìm hiểu sâu về cách dùng từ ngữ, đặc biệt là hình ảnh biểu đạt trong cách nói của người Nhật Bản thì bạn sẽ phải bật cười thích thú. Trong một chuyến dẫn đoàn đi du lịch Nhật Bản mùa đông tôi có bắt chuyện với một người Nhật đang đi trên đường, họ chào hỏi rất lễ phép và lịch sự nhưng họ xin lỗi vì phải từ chối nói chuyện vì họ rất bận, người đó nói: “Neko no te mo karitai” nghĩa là họ rất bận, bận tới mức phải mượn thêm tay của con mèo nữa mới có thể xong việc được; người đó đi rồi mà tôi vẫn còn cười vì câu nói hình tượng đầy thú vị và hóm hỉnh của họ. Hoặc khi bạn nói chuyện với một người Nhật nếu họ muốn nói nhà chật chội thì họ có thể nói dí dỏm với bạn rằng: “Neko no hitai” nghĩa là ngôi nhà bằng cái trán của con mèo mà thôi. Hoặc khi muốn nói đến một người rất ghê gớm nhưng lại cứ tỏ ra ngoan hiền thì bảo người này có tính cách kiểu “Neko o kaburu”, có thể dịch là đội con mèo trên đầu với ý nghĩa là đội lốt mèo chỉ giả vờ hiền lành mà thôi.
 
Qua những câu nói ví von, hóm hỉnh đó mà ta có thể thấy người Nhật rất thông minh, tinh tế, sâu sắc mà hóm hỉnh. Trong cách dùng hình ảnh để nói chuyện có nhiều điểm khá giống ở Việt Nam, ví dụ như: khi họ nói:  “Atama ga katai “ dịch là “đầu cứng” tương đương với câu nói của Việt Nam “cứng đầu cứng cổ”. Muốn nói tới những người không hay buôn chuyện, biết giữ bí mật thì họ nói: “Kuchi ga omoi“, dịch là “mồm miệng nặng chình chịch“ tương đương với câu nói “biết giữ mồm, giữ miệng” của Việt Nam. Còn rất nhiều những câu nói tượng hình dí dỏm đáng yêu của người Nhật khi bạn có điều kiện đăng ký một tour du lịch Nhật Bản khuyến mại bạn sẽ được trực tiếp tìm hiểu lối nói chuyện lễ phép, khéo léo, lịch thiệp mà vẫn dí dỏm của những người Nhật thông minh
 
tour du lịch nhật bản trọn gói - ứng xử xếp hàng
 
Càng đi sâu tìm hiểu, càng tiếp xúc với ngôn ngữ Nhật Bản ta càng thấy được rất nhiều những điều thú vị trong văn hóa giao tiếp và ứng xử thông minh của người Nhật. Cách nói dùng hình ảnh tượng trưng đó khiến người nghe có ấn tượng sâu sắc, dễ nhớ dễ thuộc và hiểu sâu sắc hơn, nhớ lâu hơn ngôn ngữ cũng như văn hóa Nhật Bản.
 
Hàn quốc cũng là một nước có nhiều lễ giáo, phong tục và văn hóa gần giống dân tộc Nhật. Nếu muốn bạn có thể tìm hiểu về xứ sở Kim chi qua các tour du lịch Hàn Quốc trọn gói
 
Tin có thể bạn quan tâm:
 

Tag bài viết

Bình luận

Thông tin

Tin tức

Video

FanPage

Albums mới

LƯƠNG TRUY CẬP